Cá basa phi lê áp chảo với hương thơm và vị ngon khó cưỡng

Video cách làm món cá basa áp chảo

Cá basa phi lê áp chảo kết hợp giữa thịt cá basa béo ngậy và hành tỏi thơm lừng, thật khó lòng để bỏ qua món ngon hấp dẫn này. Hôm nay, Angst-Trường Vinh sẽ vào bếp giới thiệu cho mọi người cách làm món cá basa phi lê áp chảo với hương thơm và vị ngon khó cưỡng này nhé!

Những giá trị dinh dưỡng của cá basa mang lại cho sức khỏe

Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe

Giống như các loại cá trắng khác, cá basa có hàm lượng calo thấp và protein cao nên chúng là thực phẩm có lợi cho những người đang trong chế độ ăn kiêng, giảm cân. Cá basa còn chứa chất béo không bão hòa và omega-3. Đây là một chất béo thiết yếu quan trọng để duy trì sức khỏe tối ưu của cơ thể và não bộ.

Tham Khảo Thêm:  Chế biến tôm hấp sả ngon, đậm vị cho bữa cơm gia đình

Ngoài ra, loại cá này còn mang lại một số lợi ích sức khỏe, bao gồm việc kéo dài tuổi thọ, giảm nguy cơ mắc bệnh tim…

Những lưu ý khi ăn cá basa

Bất cứ loại cá nào cũng có thể gây ra những rủi ro nhất định, cá basa cũng vậy. Các nguyên nhân có thể xuất phát từ:

  • Cá nhiễm các chất gây ô nhiễm, chất thải như thủy ngân, polychlorinated biphenyls (PCB) từ rác thải, nhà máy công nghiệp… Khi ăn cá có những chất này, tích tụ lâu ngày trong cơ thể sẽ gây ra nhiều bệnh lý.
  • Môi trường nuôi cá basa dễ bị ô nhiễm do bị ảnh hưởng từ các tác nhân hóa học và thuốc chống lại các mầm bệnh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dư lượng kim loại nặng trong cá basa nằm trong giới hạn an toàn. Để đảm bảo cho sức khỏe, chúng ta hãy chế biến và ăn cá basa đúng cách. Không ăn cá khi còn sống hoặc chưa được nấu chín.

Các cách sơ chế cá basa trước khi chế biến món áp chảo

Có thể nói cá basa là loại thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu chúng ta không biết cách khử mùi tanh của cá thì món ăn cũng sẽ không ngon. Angst-Trường Vinh chia sẻ những bí quyết khử mùi tanh cá basa thật đơn giản mà lại vô cùng hiệu quả.

Cách 1: Dùng sữa tươi

Dùng sữa tươi loại bỏ mùi tanh của cá basa

Dùng sữa tươi để loại bỏ mùi tanh

Một trong những cách tốt nhất để loại bỏ mùi tanh của cá đó là sử dụng sữa tươi. Bạn chỉ cần ngâm cá vào trong sữa, sau đó rửa sạch với nước là có thể dùng để chế biến các món ăn. Khi chúng ta sử dụng sữa để loại bỏ mùi tanh, casein có trong sữa sẽ liên kết với trimethylamine oxide một chất phổ biến dẫn đến mùi tanh của cá giúp mùi tanh của cá trở nên dịu nhẹ hơn.

Tham Khảo Thêm:  Mít trộn Đà Nẵng: Món “ăn chơi” độc đáo xứ Đà thành

Cách 2: Nước sau khi vo gạo hoặc muối

Muối và nước gạo sau khi vo giúp khử mùi cá hiệu quả

Muối và nước sau khi vo gạo để khử mùi tanh của cá

Cá basa sau khi làm sạch, chúng ta có thể ngâm vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong khoảng 15 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch cá sẽ bớt mùi tanh. Đối với các loại cá da trơn, sau khi đã làm sạch, cách tốt nhất để hạn chế mùi tanh là lấy muối hạt chà xát lên cá. Sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Cách 3: Chanh và giấm

Chanh và giấm để khử mùi tanh

Dùng chanh và giấm khử mùi tanh của cá basa phi lê khi áp chảo

Chanh và giấm cũng là những nguyên liệu rất hữu ích trong việc khử mùi tanh của cá. Pha một ít nước và giấm, cho cá đã làm sạch vào rửa lại, cá sẽ bớt mùi tanh.

Đối với chanh, pha loãng nước cốt với nước, ngâm cá vào đó vài phút rồi làm sạch cá như bình thường. Cách này rất hữu ích với các loại cá da trơn vì nó còn giúp loại bỏ chất nhầy. Lưu ý là không nên ngâm lâu quá sẽ làm cá bị tái phần da.

Cách 4: Rượu trắng

Rượu trắng khử mùi cá

Rượu trắng

Cá sau khi làm sạch, thoa đều với ít rượu trắng pha loãng trong khoảng 2 phút rồi lau khô, cá sẽ bớt tanh. Khi chế biến món cá hấp, ta cho ít rượu trắng vào nước hấp, hơi rượu sẽ làm mùi tanh của cá bay mất. Khi ướp cá với các loại gia vị, có thể sử dụng một ít rượu trắng. Điều này không chỉ làm cá mất mùi tanh mà còn chín mềm và thơm ngon hơn.

Tham Khảo Thêm:  Cá Trê Làm Món Gì Ngon? Tổng Hợp 7+ Món Ăn Ngon Dễ Làm

Cách 5: Gừng

Gừng cũng có hiệu quả tích cực trong việc loại bỏ mùi tanh và tạo ra hương vị thơm ngon cùng loại bỏ độc tố, các chất gây dị ứng trong cá.

Gừng hiệu quả trong việc khử mùi cá

Gừng giúp khử mùi cá và loại bỏ độc tố trong cá

Cách 6: Làm sạch cá với các loại gia vị

Sử dụng các loại gia vị trong nấu ăn

Gia vị trong nấu ăn

Ướp cá với các loại gia vị có mùi thơm như tiêu, hành, ớt, gừng, rau cần… để làm bớt mùi tanh. Chà xát cá với ít rau răm cũng giúp loại bỏ mùi tanh cho cá. Các loại rau có vị chua như mẻ, me, sấu, khế… nấu với cá cũng làm giảm mùi tanh.

Nguyên liệu cho món Cá basa phi lê áp chảo

Nguyên liệu dùng để chế biến món ăn này cũng rất đơn giản và dễ tìm, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Cá basa phi lê: 120g
  • Trứng gà: 1 quả
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 1 tép
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Ớt: 1 trái
  • Chanh: ¼ quả
  • Ngò rí, húng lủi
  • Đường, nước mắm, muối
  • Dầu ăn
  • Nước lọc.

Nguyên liệu cho món cá basa phi lê áp chảo

Nguyên liệu cho món cá basa phi lê áp chảo

Chế biến món cá basa phi lê áp chảo

Bước 1: Ướp cá

Sau khi cắt cá thành miếng vừa ăn tiếp theo ướp cá với chút muối (nên ướp đều cả hai mặt cá để tăng độ thấm). Sau khi ướp dùng tay mát xa nhẹ lên 2 bề mặt cho muối thấm mau hơn.

Ướp cá basa với muối

Ướp cá basa với muối

Bước 2: Chuẩn bị đậu phộng và trứng

  • Đậu phộng rang vừa chín tới, cho vào cối giã vừa nát rồi cho ra đĩa. Thêm 1 củ hành tím băm, 1 tép tỏi băm, 1 nhánh hành lá cắt nhỏ, 1 ít ngò băm nhuyễn vào đĩa đậu phộng đã giã nhuyễn rồi trộn đều.
  • Đập 1 quả trứng gà vào chén rồi đánh tan.

Trộn hành ngò với đậu phộng

Trộn hành ngò với đậu phộng sau khi giã

Bước 3: Áp chảo cá basa

  • Tẩm từng miếng cá basa qua trứng gà đánh tan rồi lăn đều qua đĩa hành tỏi, đậu phộng.
  • Làm nóng dầu trên chảo, cho cá vào áp chảo vàng đều 2 mặt.

Áp chảo cá basa phi lê vàng đều 2 mặt

Cho cá vào áp chảo vàng đều

Bước 4: Pha nước chấm

  • Hành tím, tỏi, ớt cho vào cối giã nhuyễn. Thêm 1 muỗng cà phê đường, ¼ quả chanh lấy nước cốt, 1 ít nước lọc, 1 muỗng canh nước mắm vào khuấy đều.
  • Cho 1 ít húng lủi, hành lá băm nhỏ vào trộn đều là hoàn thành xong phần nước chấm.

Bước 5: Thành phẩm món cá basa phi lê áp chảo

Cá basa phi lê sau khi áp chảo rưới nước sốt lên trên là có thể thưởng thức ngay món ăn thơm ngon này. Miếng cá basa áp chảo vàng ươm thấm đều nước sốt đậm đà tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn mà khó có thể bỏ qua.

Món cá basa phi lê áp chảo thơm ngon đậm đà

Cá basa phi lê áp chảo

Hi vọng với những chia sẻ trên, Angst-Trường Vinh sẽ giúp bạn có thêm nhiều món ăn ngon bổ sung vào thực đơn hàng ngày của gia đình. Vào bếp và làm ngay món ăn hấp dẫn này nhé!

Tham khảo nhiều món ăn ngon từ cá tại đây:

  • Cá hồi chiên bơ tỏi: tại đây
  • Cá basa kho thơm: tại đây

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm Sầu…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…

Menu