Ngon xuýt xoa với bí quyết cách làm bún quậy Phú Quốc trứ danh, ai ăn cũng mê

Video cách làm món bún quậy phú quốc

Bún quậy Phú Quốc trứ danh luôn mang bản sắc hương vị độc đáo, khiến thực khách không thể chối từ. Món ăn mang đậm hương sắc mặn mòi của biển cả, chế biến từ nhiều loại hải sản phong phú. Vào bếp cùng cách làm bún quậy Phú Quốc cùng VinID để trổ tài nhé!

1. Bún quậy Phú Quốc có gì đặc biệt?

Bún quậy đã có tiếng từ lâu đời, có nguồn gốc từ ngư dân tỉnh Bình Định. Nguồn gốc cái tên thú vị chính ở thao tác ăn đặc biệt. Thực khách khi ăn bún quậy phải ăn kèm nước chấm đậm đà được quậy thật mạnh để được chén nước chấm đỏ cam đẹp mắt.

Nguồn gốc đặc biệt thú vị của cái tên bún quậy Phú Quốc
Nguồn gốc đặc biệt thú vị của cái tên bún quậy Phú Quốc

Với những nguyên liệu đơn giản, mang đặc trưng của vùng biển mặn mòi, bún quậy với hương vị đặc trưng từ nước dùng từ tôm và nước chấm chua ngọt đặc sắc. Nếu đã một lần đặt chân lên đảo ngọc Phú Quốc, thưởng thức bún quậy chính là trải nghiệm không thể thiếu.

Tham Khảo Thêm:  Món nhậu ngon ngày Tết: gợi ý 7 món nhậu đơn giản, dễ làm tại nhà

2. Nguyên liệu nấu bún quậy

Nguyên liệu chính chế biến bún quậy Phú Quốc trứ danh
Nguyên liệu chính chế biến bún quậy Phú Quốc trứ danh
  • 160gr chả cá thác lác
  • 350gr tôm tươi
  • 350gr tôm khô
  • 1kg bún tươi
  • 4 củ hành tím
  • 1 muỗng canh hành tính băm nhuyễn
  • 2 cây sả
  • 6 trái tắc
  • 2 nhánh hành lá
  • 1 trái ớt sừng
  • Gia vị thông dụng: muối, đường, dầu ăn, hạt nêm

3. Các bước làm bún quậy Phú Quốc

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Bóc vỏ hành tím và băm nhuyễn. Sả bóc nhánh, 1 nửa đập dập và cắt khúc nhỏ, 1 nửa băm nhuyễn.
  • Tôm tươi để vào tủ lạnh khoảng 15 – 20 phút để tôm cứng hơn, dễ bóc vỏ hơn.
  • Lấy tôm ngắt đầu, bóc vỏ ngoài để riêng. Khứa 1 đường ngang hông tôm, lấy đường chỉ đen dọc lưng tôm.
  • Thịt tôm rửa lại với nước, cho vào máy xay nhuyễn cùng 1/2 muỗng canh hành tím khoảng 30 giây.
  • Ngâm tôm khô cho nở mềm, các bụi sạn, tạp chất sẽ dễ loại bỏ.
  • Hành lá nhặt bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ. Bún tươi trụng sơ, để ráo.

Bước 2: Ướp chả tôm và chả cá thác lác

  • Ướp chả cá thác lác cùng 1/2 muỗng canh hành tím băm nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm.
  • Tôm xay ướp cùng 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều.
  • Bọc kín với lớp màng bọc thực phẩm, đặt vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 15 – 20 phút.
Tham Khảo Thêm:  Cách làm món trứng chưng thịt băm đổi món cho bữa cơm gia đình

Bước 3: Chế biến nước dùng

  • Bắc chảo lên bếp, đổ 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng.
  • Trút sả băm nhuyễn phi thơm, cho đầu tôm và vỏ tôm vào xào ở lửa vừa.
  • Khi vỏ và đầu tôm sang màu đỏ, thêm 350gr tôm khô vào đảo đều đến khi cạn nước thì tắt bếp.
  • Bắc nồi lớn lên bếp, đổ 2 lít nước lọc vào cùng phần đầu và vỏ tôm vừa xào.
  • Hớt bọt thường xuyên để nước dùng trong hơn.
  • Cho sả, hành tím vào ninh thêm khoảng 5 – 7 phút.
  • Lọc nước dùng qua nồi khác để bỏ cặn bẩn và xác sả, hành tím. Nêm nếm lại gia vị, tắt bếp.

Lưu ý: Không nên nêm quá đậm, do sẽ mất vị ngọt thanh của tôm.

Bước 4: Chế biến nước chấm ăn kèm

Bún quậy Phú Quốc đậm đà khi ăn kèm nước chấm
Bún quậy Phú Quốc đậm đà khi ăn kèm nước chấm
  • Trộn các nguyên liệu gồm 1 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 trái ớt tươi giã nhỏ và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.
  • Đổ từng muỗng nước cốt tắc để điều chỉnh dễ hơn. Khuấy đến khi đường tan.

Bước 5: Hoàn thiện món ăn

  • Chả tôm, chả cá ướp xong, ấn dẹt mỏng và thả từ từ vào nồi, nấu chín khoảng 2 phút.
  • Lật 2 mặt chả cho chín đều, làm tương tự đến khi hết.
  • Xếp lần lượt các nguyên liệu vào tô: bún tươi, chả cá thác lác, chả tôm. Rắc thêm hành lá, tiêu xay. Rưới nước dùng lên và thưởng thức.

4. Thành phẩm món ăn

Tham Khảo Thêm:  RUỐC NẤU CHUA – MÓN ĂN ĐẶC SẢN KHI ĐẾN VÙNG BIỂN QUẢNG NINH HẠ LONG

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay tô bún quậy Phú Quốc chất lượng đãi cả nhà. Nước dùng trong, ngọt thanh được ninh từ đầu tôm. Chả tôm, chả thác lác mềm dai vừa đủ, chấm cùng nước chấm đậm đà, ngon hết nấc.

Thành phẩm tô bún quậy Phú Quốc trứ danh thơm ngon
Thành phẩm tô bún quậy Phú Quốc trứ danh thơm ngon

Có thể ăn kèm nhiều loại rau sống khác nhau hoặc biến tấu thêm nhiều loại hải sản để tăng cường dinh dưỡng.

Nếu đã một lần đặt chân đến hòn đảo ngọc Phú Quốc, chắc chắn bạn sẽ mê mẩn món bún này. Với cách làm bún quậy Phú Quốc vô cùng đơn giản, mua sắm nguyên liệu tươi ngon cùng app VinID hoặc Winmart để có ngay tô bún quậy ngon ngất ngây, chuẩn vị nhé!

Banner CTA Đi chợ online 750

>>> Cách nấu bún ốc ngon đậm đà <<<

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm TÓP…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…

Menu