Cách nấu Bún mắm thơm ngon chuẩn miền Tây Nam Bộ

Video cách làm món bún mắm

Bún mắm là một trong các món ăn ngon đặc sản của vùng sông nước Cửu long. Với thành phần cá linh, bông súng, tôm, mực..kết hợp bún và rau sống. Bún mắm miền tây có cách chế biến khá đặc biệt với mùi hương đặc trưng và nước lèo đặm. Dư vị của món bún là sự phối hợp hài hòa của các đặc sản nơi đây, để dấu ấn khó phai trong lòng người thưởng thức. Với vị ngọt của hải sản tươi, mùi thơm nồng của mắm cá kết hợp cùng vị béo của thịt heo.

Nguyên liệu nấu bún mắm

  • Mắm cá linh khoảng 150g.
  • Mắm cá sặc 150g.
  • Tôm : 200g.
  • Mực ống 200g.
  • Thịt heo quay 200g.
  • Xương sườn: 200g.
  • 1 – 1,5 kg bún.
  • 4 cây sả.
  • ớt sừng, tỏi băm.
  • 2 -3 quả cà tím.
  • Rau sống: rau muốn chẻ, súng, rau nhút, xà lách…

Cách nấu Bún mắm thơm ngon chuẩn miền Tây Nam BộCách nấu Bún mắm thơm ngon chuẩn miền Tây Nam Bộ

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn 10 cách chế biến rau chân vịt siêu ngon

Cách nấu bún mắm

Bước 1: Chuẩn bị mắm Khi nhắc đến mắm có lẽ nhiều người sẽ nghĩ rằng món bún này làm từ mắm ruốc. Nhưng thực tế không phải như vậy. Cũng là mắm nhưng bún miền Tây được chế biến từ mắm cá tươi, đó là cá linh và cá sặc. Cách làm như sau:

  • Làm sạch mắm cá, loại bỏ phần mang, đuôi và tia.
  • Cho 300ml nước lọc vào nồi cùng 400g cá linh và cá sặc trên.
  • Bật lửa đều và ninh nhừ cá mềm, nhão ra. Nước mắm chuyền sang màu đất thì dừng lại.
  • Lọc nước mắm qua rây và loại bỏ phần xác đi.
  • Đặt riêng nước mắm cá Linh và cá Sặc ở bát.

Cách nấu Bún mắm thơm ngon chuẩn miền Tây Nam BộBước 2: Chế biến cà tím Thông thương người miền nam hay nướng cà, tuy nhiên để món bún mắm trở nên ngon hơn chúng ta hãy xào cà cùng hành và sả.

  • Rửa sạch cà, chẻ dọc giống như bổ cau và cắt làm đôi.
  • Đặt chảo lên bếp, sau đó cho dầu ăn vào chờ nóng chúng ta sẽ tao hành tím và sả lên.
  • Khi hành và sả tỏa ra mùi thơm chúng ta sẽ tiếp tục cho cà xào, nêm gia vị vừa miệng.

Cách nấu Bún mắm thơm ngon chuẩn miền Tây Nam BộBước 3: Nấu nước lèo

  • Rửa sạch phần xương sườn hoặc xương ống đã chuẩn bị.
  • Cho 200ml nước nấu với xương sôi, sau đó loại bỏ phần nước dơ, rửa lại xương một lần nữa và cho vào nồi nấu nước lèo.
  • Bất lửa nhỏ vừa ninh xương nhừ trong thời gian 25 phút.
  • Khi xương đủ độ chín và mềm, chúng ta sẽ lần lượt cho nước mắm cá vào quấy đều cùng sả, hành tím, ớt sừng thái lát, hạt nêm và một đến hai thìa cà phê đường.
Tham Khảo Thêm:  Gợi ý cách làm tôm khô truyền thống vừa ngon vừa dẻo

Cách nấu Bún mắm thơm ngon chuẩn miền Tây Nam BộBước 4: Chuẩn bị hải sản Mực và tôm sau khi làm sạch chúng ta sẽ chần vào nồi nước dùng đang sôi. Khi tôm và mức vừa đủ độ chín tới và giữ được độ ngọt của mình chúng ta sẽ vớt ra đĩa. Cách nấu Bún mắm thơm ngon chuẩn miền Tây Nam BộBước 5: Chuẩn bị thịt heo Thịt heo sau khi mua về làm sạch lông, ướp gia vị tỏi, nước điều màu, tiêu, đường và hạt nêm. Chúng ta có thể nướng lên xiên hoặc cho vào chảo áp chảo. Khi thịt chín vàng ươm, chúng ta sẽ bày ra đĩa và thái lạt mỏng vừa ăn. Bước 6: Bày bún mắm ra đĩa Chần bún qua nước nước dùng, cho sợ bún tách rời ra, sau đó chia thành từng phần thích hợp cho vào bát. Dùng muỗng múc nước dùng cho vào bát, cạnh đĩa hải sản và thịt heo quay. Cuối cùng là thưởng thức. Cách nấu Bún mắm thơm ngon chuẩn miền Tây Nam Bộ

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm Cách…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…