Thứ quả quê mùa được tận dụng lại biến thành món ngon khó cưỡng

Video cách làm món bầu phơi khô

Trên diễn đàn về ẩm thực, chị Thanh Thủy đã trải lòng về món ăn quê của mình.

Mùa bầu nhà chị Thủy

“Hôm nay, mình lại khoe với cả nhà góc vườn của nhà mình, giờ đang là mùa bầu đấy ạ! Lúc nào cũng trồng một lúc rất nhiều loại rau quả sạch như bầu, bí, mướp, dưa hồng,… nhưng năm nay bầu rất sai quả, quả nào quả ấy thật to mà tươi xanh luôn.

Bầu tươi ăn không hết thì đem cắt phơi khô để dành chế biến những món ăn quen thuộc như bầu khô kho thịt vịt, bầu khô kho giò heo/thịt ba rọi,… hoặc làm các món chay như bầu khô xào sả ớt, bầu khô kho đậu hủ, “thịt gà” trộn rau răm,… Những bữa cơm ngọt lành nơi quê nhà không bữa nào thiếu vắng các món được chế biến từ quả bầu”, chị Thủy kể.

Bầu tươi được cắt miếng

Rồi phơi khô để chế biến

Chị Thủy cũng hướng dẫn cách để sơ chế bầu khô. Bầu tươi nhà chị Thủy trồng được thái ra, phơi đượm nắng cho khô lại rồi cất dùng dần. Sau đó, khi ăn thì lấy bầu khô ngâm nước 2-3h cho bầu nở ra, rồi xả sạch nhiều lần cho sạch nhựa bầu rồi sau đó đem luộc sơ qua 1 lần, vớt ra rổ để ráo rồi đem chế biến các món ăn.

Tham Khảo Thêm:  'Về già vợ chồng có nhau là vui rồi'

Bầu khô kho thịt vịt

Nguyên liệu: Bầu khô; thịt vịt; Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn; Hành, mùi tàu thái nhỏ.

Cách làm:

Bầu khô sơ chế theo hướng dẫn. Thịt vịt làm sạch rồi chặt miếng vừa ăn

Vịt ướp với chút hành, tỏi băm, tiêu mắm, đường trong 20 phút cho vịt ngấm gia vị.

Phi thơm hành tỏi rồi cho vịt vào xào cho săn lại. Nêm nếm chút gia vị.

Sau khi cho thịt ra tô, ta dùng chảo đó cho dầu ăn, hành vào và xào bầu, cho 1 thìa canh nước mắm và chút xíu bột nêm. Xào khoảng 5′.

Cho thịt vịt và bầu đã xào vào nồi, cho nước nóng vào xăm sắp mặt rồi kho liu riu lửa trong khoảng 30 phút là có món bầu kho thơm ngon, đậm đà.

Bầu khô có thể ăn với cơm nóng hoặc dùng để cuốn với bánh tráng, hấp dẫn lắm đấy ạ.

Bầu khô hầm giò heo

Bầu khô nấu chân giò heo

1. Sơ chế bầu khô như trên, rồi vắt thật khô, sau đó ướp bầu với chút gia vị như nước mắm, bột ngọt, tiêu, hành.

2. Chân giò heo làm sạch, chặt miếng to, cũng ướp với các loại gia vị như đã ướp với bầu, để khoảng 30 phút cho thấm.

Tham Khảo Thêm:  Cách Làm Bánh Bột Mì Chiên, Hấp, Nướng Thơm Ngon Đơn Giản Dễ Làm

3. Bắc nồi nước sôi, thả nhẹ giò heo vào, chờ sôi bùng lên thì vớt bọt, rồi giảm lửa để một lúc mới thả tiếp bầu vào. Hầm bầu và giò cho đến khi thịt mềm là được. Nêm nếm lại vừa ăn, cho hành, ngò vào rồi tắt lửa.

Bao nhiêu đậm đà tinh túy của các chất liệu trong nồi canh đã tích tụ vào đây. Từng miếng bầu giòn ngọt, hương vị đậm đà vì các vị ngon ngọt từ thịt giò tiết ra được rút hết – ngấm vào miếng bầu.

Bầu khô hầm với giò heo là một sự phối hợp tuyệt vời giữa sự giòn thanh của bầu và dai béo của chân giò là món ăn dân dã nhưng rất đặc sắc.

Theo Gia dình và Xã hội

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm Hướng…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…