Bánh Hỏi Lòng Heo

Video cách làm món bánh hỏi lòng heo

Bánh hỏi lòng heo nổi tiếng Quy Nhơn luôn thu hút thực khách mỗi khi ghé tới vùng đất võ này. Cách làm bánh hỏi lòng heo cũng rất đơn giản với các nguyên liệu dân dã, dễ tìm mua, giúp bạn có thể thưởng thức món ăn này tại nhà mà không cần đến tận Quy Nhơn.

Bánh hỏi lòng heo

Bánh hỏi lòng heo là món đặc sản Quy Nhơn (Ảnh: Internet)

Mâm bánh hỏi lòng heo thường gồm một đĩa bánh hỏi, một đĩa lòng thập cẩm, rau thơm ăn kèm, bánh tráng, nước mắm và đôi khi sẽ có thêm một tô cháo. Khi ăn người ta sẽ lấy một miếng bánh hỏi, thêm miếng lòng heo, chấm nhẹ vào bát nước mắm rồi gắp ít rau thơm để ngon miệng hơn.

Nguyên liệu làm bánh hỏi lòng heo

  • 500gr bánh hỏi
  • 800gr nội tạng heo: tim heo, lòng non, bao tử heo, gan
  • Tỏi, ớt, chanh, gừng
  • Tương ớt
  • Giấm
  • Gia vị: đường, bột ngọt, muối , hạt nêm
  • Rượu trắng
  • 50gr lá hẹ
  • Bánh tráng nướng
  • Rau sống: xà lách, rau thơm, húng quế, ngò
Tham Khảo Thêm:  TOP 16 MENU CÁC MÓN ỐC NGON KÍCH THÍCH VỊ GIÁC

Cách làm bánh hỏi lòng heo

Bước 1: Khử mùi cho nội tạng heo

Đập dập 3 củ gừng nhỏ cho vào tô, cho thêm 2 thìa cà phê muối và rượu trắng vào rồi khuấy đều, sau đó cho các loại nội tạng vào ngâm và xoa đều để khử bớt mùi tanh.

Đem rửa sạch lại với nước lạnh rồi để ráo.

Bước 2: Luộc nội tạng heo

Bắc nồi nước lên bếp, cho vào nồi 1 củ gừng cắt lát, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt. Sau đó cho bao tử vào luộc trước 10 phút vì bao tử lâu mềm hơn các loại nội tạng khác, rồi lần lượt cho gan, lòng và các loại nội tạng còn lại vào luộc.

uộc nội tạng với gừng giúp khử mùi tanh

Luộc nội tạng với gừng giúp khử mùi tanh của nội tạng (Ảnh: Internet)

Bước 3: Nấu nước mắm

Cho vào nồi nửa chén đường, 3 thìa cà phê tương ớt, 1/3 chén giấm vào nồi, vừa cho vừa quậy đều, cho tiếp 1/3 chén nước mắm cùng tỏi ớt băm nhuyễn.

Nấu hỗn hợp trên với lửa nhỏ trong 3 phút.

Bước 4: Làm mỡ hẹ

Hẹ cắt nhỏ cho vào chén.

Cho thêm 1/3 thìa cà phê hạt nêm rồi cho dầu thật sôi vào để hẹ chín.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Lòng xắt miếng vừa ăn và xếp ra dĩa riêng.

Xếp bánh hỏi lên dĩa, rưới mỡ hẹ lên mặt bánh hỏi. Cuộn lòng heo vào miếng bánh hỏi, chấm với nước mắm và thưởng thức cùng bánh tráng nướng và rau sống.

Tham Khảo Thêm:  Công thức chế biến món ngao xào me chua ngọt ngon ngất ngây

Cách làm bánh hỏi lòng heo

Thành phẩm là món bánh hỏi lòng heo ngon và bắt mắt (Ảnh: Internet)

Cách chọn nội tạng heo

Gan heo

Nên chọn gan heo có màu đỏ thẫm, hoặc ngả sang màu tím, bề mặt nhẵn bóng, sờ thấy mềm và mịn, ấn tay vào lún xuống in dấu tay. Gan heo bị bệnh thường sẽ chuyển màu dần sang màu vàng hoặc trắng, có mùi hắc khó chịu.

Tim heo

Tim heo tươi thường có màu đỏ thẫm, bên ngoài nhẵn bóng, mềm mại. Khi sờ vào phải có độ đàn hồi. Dùng tay ấn vào quả tim sẽ tiết chất dịch huyết màu hồng tươi, không có dịch nhầy và mùi hôi.

Lòng heo

Lòng heo ngon thường phải có màu hồng nhạt, bên ngoài có một màng mỏng, sáng bóng, có độ đàn hồi, không biến sắc cũng như không có mùi lạ. Lòng heo nếu chọn không kỹ sẽ có vị đắng, do đó bạn nên chọn mua loại bé, ống ruột căng tròn.

Lá lách

Lá lách ngon có hình dài dẹt, hai đầu tròn, màu đỏ thẫm, hơi xanh. Nếu lá lách sưng to, đọng máu, tím bầm, đổi dạng thì đó là con heo bị bệnh.

Cách chọn nội tạng heo

Bạn cần chọn nội tạng heo thật kĩ để có món bánh hỏi lòng heo ngon (Ảnh: Internet)

Dạ dày – bao tử

Màu của một chiếc dạ dày heo ngon thường là màu nâu nhạt, khi luộc lên màu thẫm hơn, mặt trong có màu trắng đục, có lớp màng phủ lên bề mặt, khi sơ chế lột bỏ lớp màng này dạ dày sẽ có màu trắng sáng. Chiếc dạ dày có độ dày khoảng 2 – 3cm là dạ dày ngon khi ăn sẽ có độ giòn và thơm.

Tham Khảo Thêm:  Cá nhám làm món gì ngon? Top 7 món ngon từ cá nhám siêu hấp dẫn

Lưu ý khi ăn nội tạng heo

  • Nội tạng heo rất ngon, nhưng bạn chỉ nên ăn 1 – 2 lần/ tháng.
  • Đối với những bạn suy dinh dưỡng, thiếu máu có thể sử dụng 2 lần/ tuần.
  • Người lớn chỉ nên ăn tối đa 50gr/ lần, trẻ em là 30gr/ lần.
  • Người cao tuổi, thừa cân hay béo phì, mắc bệnh mãn tính không nên ăn nội tạng heo.

Với các bước đơn giản trên, hy vọng bạn có thể hoàn thành món bánh hỏi lòng heo thơm ngon và bổ dưỡng. Nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều công thức nấu các món Việt khác, bạn có thể để lại thông tin vào form bên dưới, Bếp Trưởng Á Âu sẽ liên hệ tư vấn cho bạn khóa học phù hợp nhất!

Sau khi hoàn thành món ăn này bạn có thể tham khảo thêm cách làm vài món ăn đặc sản ở đây :

→ Cách Làm Hến Xúc Bánh Đa

→ Cách Làm Bề Bề Xốt Me

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm [Review]…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…

Menu