Cách nấu món laksa của Malaysia ?

Video cách làm món assam laksa

1. Cách làm laksa paste:(1 Tbsp = 1 thì canh, 1 tsp = 1 thì café). Laksa paste có thể giữ trong tủ lạnh cả tháng nên cả nhà có thể làm nhiều hơn và để dự trữ. Vì nếu có sẵn paste rồi thì nấu món này nhanh hơn rất nhiều đấy :D.

– Xả băm: 2 Tbsp (có thể dùng xả tươi hoặc xả đông lạnh)

– Ớt cay: 6 quả

– Riềng: 4,5 lát

– Gừng: 4,5 lát

– Tôm khô: 25gr (khoảng 10 con)

– Hành khô (shallot): 2 củ to

– Tỏi: 3 nhảnh tỏi tây (còn ở VN thì tớ nghĩ có khi là 1 củ tỏi ta)

– 4 Tbsp dầu ăn

– 1.5 tsp bột nghệ

– 1 tsp đường

– 1 tsp mắm

Xay tôm khô, riềng, gừng trước; rồi cho xả, hành khô, ớt vào xay cùng cho nhuyễn. Sau đó, cho dầu ăn vào nồi rồi làm nóng lên, cho hỗn hợp vừa xay xong vào xào ở lửa Med-hi để cho các nguyên liệu dậy mùi thơm lên, rồi cho bột nghệ, đường và mắm vào đun lên cho mọi thứ hòa quện thành một hỗn hợp gia vị sền sệt là được. Sau đó để nguội rồi cho vào một lọ thủy tinh. Để thật nguội rồi cho vào tủ lạnh bảo nhé cả nhà.

Tham Khảo Thêm:  Cách làm 8 món nhậu cực ngon khiến bạn bè chồng điêu đứng

2. Cách nấu Laksa:Cả nhà có thể làm paste trước hôm nấu món này để đỡ cập dập hơn nhé. Và bây giờ là cách làm món này.

a. Nguyên liệu:Vì tớ sợ một số người sẽ chưa ăn món bao giờ nhưng vẫn muốn nấu thử nên lần này tớ cố gắng đo lường công thức rất cẩn thận để cả nhà có thể tự tin nấu thử và thưởng thức được vị ngon lạ của món Laksa này.

– Laksa paste (khoảng 2,3 Tbsp)

– Trứng vịt: 5 quả

– Tôm tươi to: khoảng 15 con

– Đậu phụ

– Cá viên chiên – Fish cake(nếu ở ngoài miền bắc không có thì có thể thay bằng giò)

– Giá tươi, hành và rau dăm (Rau dăm đặc biệt quan trọng tạo nên mùi vị của món này vì thế nên ở Sing lá rau dăm được gọi là Laksa leave đấy cả nhà ạ :D)

– 2 hộp nước gà chicken broth và khoảng 1lít nước lọc (Tớ lười nên không ninh xương nhưng nếu nước ngọt và ngon hơn thì có thể dùng xương ninh nước dùng và tổng số nước dùng khoảng 1,860ml nước)

– 2 cup nước cốt dừa (400ml)

– ½ cup evaporated milk (để tạo vị béo là chính nên nếu không có cả nhà có thể thay bằng nước cốt dừa) (120ml)

– Mắm, muối để nêm nếm vừa ăn

– Bún khô loại sợi to (giống sợi ăn bún bò Huế ý cả nhà ạ :D)

Tham Khảo Thêm:  Mì Tương Đen Hàn Quốc

b. Cách nấu:

– Đầu tiên là bắc mồi nồi nước lên luộc trứng. Trứng chín vớt ra ngâm nước lạnh rồi bóc vỏ và bổ đôi quả trứng

– Tôm tươi thì bóc vỏ, giữ vỏ lại để lát nấu cùng với nước dùng. Con tôm thì để riêng ra để lát trụng vào nước dùng cho chín tới là được. Làm như vậy tôm sẽ thấm vị nước dùng hơn.

– Đậu phụ rán vàng hoặc cả nhà có thể mua loại đậu phụ rán sẵn

– Cá viên chiên rán vàng và cắt đôi hoặc cắt miếng vừa ăn

– Rửa sạch giá để ráo. Hành và rau dăm rửa sạch thái nhỏ

– Bún khô luộc cho chín rồi đổ ra, dội qua nước lạnh và để ráo (sợi bún to thường luộc rất lâu vì thế cả nhà có thể ngâm nước lạnh trước khi luộc sẽ nhanh hơn đấy :D)

Cách nấu nước dùng: Cho chút mỡ vào nồi làm nóng lên rồi cho vỏ tôm vào xào, sau đó cho thêm 2, 3 Tbsp paste đã làm hoặc mua vào xào cho thật thơm. Tiếp đến đổ nước gà, nước lọc (hoặc nước dùng ninh xương tự làm) rồi đun sôi. Nêm mắm muối vừa ăn rồi đổ nước cốt dừa, evaporated milk vào đun nhỏ lửa tiếp khoảng 20 phút nữa là được. Vị của nước dùng phải thơm béo và có mùi cà ri nhẹ. Nước hơi sánh sánh chứ không loãng trong như nước phở của Việt Nam mình.

Tham Khảo Thêm:  Cách làm gà nướng lò vi sóng – Món ngon sẵn sàng chỉ trong 1 ‘nốt’ nhạc

– Vậy là mọi thứ đã được chuẩn bị xong hết rồi. Khi nào gần ăn thì cả nhà trụng tôm chín tới, cho đậu, cá viên chiên vào cùng nồi nước dùng để tất cả đều được thấm mùi vị nước dùng. Sau đó xếp vào bát một ít bún, một ít giá, 3 con tôm, vài miếng đậu, vài miếng cá viên chiên, nửa quả trứng và rắc hành, rau dăm lên trên rồi chan nước và Laksa của chúng ta đã sẵn sang mời mọi người thưởng thức rồi đó 😉

Món này đảm bảo khi ăn sẽ cảm thấy vị quen quen béo béo của cà ri, cách ăn quen quen của món bún thang vì có rau dăm và có rất nhiều nguyên liệu, nhưng lại không quá ngấy vì có giá mát mát ăn cùng. Haizz, nghĩ tới thèm rỏ rãi rồi nè cả nhà ơi.

Nguồn: CandyCanCookhttp://candycancook.com/2012/12/cach-lam-laksa/

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm TOP…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…