Nếu bạn là người thích chua thì có thể thỏa mãn với xoài chua và nước chấm. Nước mắm tạo nên vị xoài xanh hay cóc chua chua khó cưỡng. Hãy tham khảo công thức làm Món ăn vặt từ xoài non trong bài viết dưới đây!
Xoài đơn giản mà ngon – một trong những món ăn từ xoài
Bạn đang xem: [20+] Các Món Ăn Vặt Từ Xoài Non Ngon Lạc Lối Dễ Làm
Món dưa xoài đơn giản mà ngon
NGUYÊN LIỆU MANGO
Xoài non: 1kg
Đường: 0,5kg
Giấm 300ml
Ớt tươi: 2 loại trái
Hạt muối: 1 thìa cà phê
Lọ thủy tinh: Rửa sạch và lau khô
CHẾ BIẾN:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu ban đầu
– Sơ chế xoài: Xoài mua về bạn cắt bỏ cuống rồi ngâm nước cho ráo bớt mủ. Sau đó dùng dao gọt bỏ vỏ và cắt đôi xoài, bỏ hạt, nêm vào xoài đã cắt. Vì là xoài nên việc tách hạt rất dễ dàng. Bạn cũng có thể cắt đôi xoài, bỏ hạt và thêm muối. Tuy nhiên, để xoài ngấm lâu hơn.
– Ớt tươi: rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng.
Bước 2: Chuẩn bị hai chậu nước: một chậu nước lạnh và một chậu nước đá lạnh.
Bước 3: Đặt một nồi nước lạnh lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho xoài non đã sơ chế vào, để khoảng 1 phút rồi nhanh tay dùng rây lọc vớt xoài ra chậu nước đá lạnh.
Bước 4: Nấu xoài ngâm
Đặt một chiếc nồi khác lên bếp để nấu nước. Tiếp theo, bạn cho giấm vào, khi giấm sôi thì cho đường đã chuẩn bị vào khuấy đều cho tan. Đợi đến khi hỗn hợp sôi trở lại, bắc nồi xuống để nguội.
Bước 5: Cho xoài đã ráo nước vào lọ thủy tinh cùng với ớt. Cuối cùng đổ vào chậu nước lạnh để ngâm bề mặt xoài. Sau đó đậy kín nắp và để bên ngoài (mùa đông) hoặc trong tủ lạnh (mùa hè), sau khoảng ba ngày là bạn có thể thưởng thức món dưa xoài non thơm ngon.
Với món dưa xoài non này, bạn có thể dùng làm món ăn chơi. Dưa ớt giòn, sần sật, ngọt ngọt, cay cay sẽ khiến bạn ăn mãi không thôi.
Trong món từ xoài có sả, cơm chua rất ngon.
Món dưa xoài non vừa giòn vừa chua chua ngọt ngọt
PHẦN VẬT LIỆU:
Xoài non (1 kg). Bạn nên chọn những quả mới hái còn xanh sẽ giúp món xoài non chua ngọt và món ăn vặt xoài non ngon hơn.
Gia vị: gồm hạt tiêu (2 quả), dấm (300 ml), đường (500 g).
Một khay kem.
Tỷ lệ các nguyên liệu như sau: Cứ 1 kg xoài thì cần 500 gam đường, 300 ml giấm và 2 trái ớt.
Chậu, thau, rổ, lọ thủy tinh …
BẮT TAY BẠN VÀO CHẾ BIẾN BÀI HÁT SONGSUA NGỌT NGÀO:
Bước 1: Xoài rửa sạch, gọt vỏ hoặc để nguyên múi. Sau đó, để ráo và cắt xoài thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Ớt rửa sạch, bỏ cuống rồi cắt khúc theo chiều dọc. Bạn có thể sử dụng ớt bột thay vì ớt tươi.
Bước 3: Chuẩn bị một nồi nước sôi và một thau nước đá.
Xem thêm : Cách làm món sườn heo chiên nước mắm đơn giản nhưng siêu bắt cơm
Khi nước sôi, cho xoài đã bào sợi vào. Đun khoảng 1 phút thì nhanh tay vớt xoài đổ vào chậu nước đá.
Ngâm xoài vào nước đá khoảng 15 phút (trước đó nên để nước ở nhiệt độ thấp nhất và để xoài nguội lâu nhất). Sau đó để xoài ra rổ cho ráo nước.
Bước 4: Đổ 300ml giấm vào nồi đun sôi, sau đó đổ 500g đường vào hòa tan. Khi hỗn hợp sôi trở lại thì tắt bếp và để nguội dung dịch chua ngọt.
Bước 5: Cho xoài vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Thêm ớt thái lát hoặc ớt bột nếu cần.
Tiếp theo, bạn đổ dung dịch chua ngọt vào lọ thủy tinh sao cho ngập mặt xoài. Đậy kín nắp và cho vào tủ lạnh ăn dần.
SHAKEOU SIÊU NGON VÀ ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ
Xoài lắc siêu ngon mà đơn giản
Đây là món hot trong các món ăn vặt xoài non. Cách làm xoài của miền nam về cơ bản cũng giống như cách muối xoài của miền bắc, chỉ khác là cách muối và tiêu.
TÀI NGUYÊN:
Gồm xoài đã gọt vỏ, đường, nước mắm, muối tôm (muối ớt).
HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM MANGO
Hòa tan 1 bát đường và 1/3 bát nước mắm cho tan, để nguội.
Cắt xoài tùy thích (không dày cũng không mỏng), cho ớt bột vào trộn đều.
Trộn đều nước mắm và đường rồi cho muối tôm vào (có thể cho nhiều nước mắm và ít muối tôm, và ngược lại).
Nên ăn cách 2-3 tiếng (nếu xoài chua quá thì thời gian sẽ lâu hơn, khoảng 4-5 tiếng).
Chú ý đến cách làm món lắc
Bạn có thể tự làm và thưởng thức chúng tại nhà, vừa dễ làm lại vừa ngon miệng.
Bạn nên nêm thêm một chút muối cho vừa ăn.
Nên để vừa phải trong 1-2 ngày để xoài giữ được độ giòn.
Nó phải được làm mát ngay sau khi tiếp xúc và đặt trong hộp kín.
Ngoài ra, bạn có thể dùng dứa (thơm), ổi, cóc thay cho xoài, đặc biệt dứa ngon không kém gì xoài.
CÁCH CHỮA NƯỚC VỊT NGON THÀNH MÓN NGON
Nước chấm ăn kèm với xoài non rất quan trọng.
Xôi xoài là món ăn vặt của tuổi học trò, hầu như ở cổng trường nào cũng có. Trái cây đa dạng, có xoài cóc, ổi và các loại cũng như mắm, mắm đường, muối ớt. Nhưng món ăn vặt khiến nhiều người tốn nhiều năng lượng nhất vẫn là snack xoài non. Và cách người bán pha nước chấm xoài ngon này như thế nào, bài viết này sẽ bật mí bí quyết cách pha nước chấm xoài cực hấp dẫn.
Hướng dẫn cách làm nước sốt xoài
NHỮNG VẬT LIỆU CẦN CHUẨN BỊ:
100g mắm tôm
100g đường
8 quả ớt (điều chỉnh lượng ớt tùy theo khẩu vị)
1 củ tỏi
½ thìa nước cốt chanh
50ml nước lọc
Dầu ăn
CÁCH ĂN MANGO MANGA:
Bước 1:
Bóc vỏ và băm nhuyễn tỏi. Ớt trái rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2:
Đổ đường và 50 ml nước lọc vào chén nước mắm, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau, đánh nhiều lần cho đường tan hết.
Bước 3:
Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa cà phê dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi có màu vàng nhạt và có mùi thơm thì cho ớt chuông ở trên vào tiếp tục đun khoảng 3 phút. Khi ớt vừa dậy mùi thì cho nước mắm vào. Lúc này, bạn hãy điều chỉnh nhiệt ở mức phù hợp và dùng đũa khuấy liên tục cho đến khi nước sốt sôi và đặc lại. Đồng thời, bạn cho 1/2 thìa nước cốt chanh vào khuấy đều để giảm độ mặn mà vẫn giữ được độ đặc thay vì loãng (thay vì nước). Tiếp tục nấu nước sốt trong khoảng 10 phút cho đặc lại.
Bước 4:
Tắt bếp, đợi mắm nguội rồi cho vào hũ để nguội. Mỗi lần ăn phải dùng thìa sạch lấy một lượng vừa đủ, tuyệt đối không dùng thìa bẩn hoặc dùng đũa trong khi ăn nước mắm, nếu không sẽ làm hỏng nước mắm.
CÁCH LÀM THAI MANGO SAU ĐÂY CHO NHỮNG MÓN NGON TỪ MANGO NON
Sốt xoài thái
NHỮNG VẬT LIỆU CẦN CHUẨN BỊ:
3 quả me xanh, nếu không có thì thay bằng me chín.
50 gram tôm khô
5 muỗng canh nước mắm Nam Ngư hoặc Chinsu
3 muỗng canh đường
2 củ hành khô
1 củ tỏi
2-3 quả ớt (tăng theo khẩu vị)
1 thìa ớt sa tế
Dầu ăn
CÁCH LÀM MANGO:
Bước 1:
Hành, tỏi rửa sạch rồi cắt thành từng lát mỏng. Bỏ hạt. Cho hành, tỏi, ớt vào máy xay hoặc dùng dao để xay nhuyễn các loại. Sau đó chiên sơ qua với chút dầu cho thơm.
Bước 2:
Tôm rửa sạch, loại bỏ tạp chất, để ráo. Đổ một chút dầu ăn vào nồi đun nóng, cho tôm vào rang vàng, chú ý đảo với lửa nhỏ để tôm không bị cháy.
Bước 3:
Me cạo sạch vỏ, cho vào nồi, đổ khoảng 1 chén nước lọc, nấu cho đến khi me mềm. Đối với me, bạn dùng rây lọc bỏ bã để lấy phần nước me chua.
Bước 4:
Cho nước mắm và đường vào nồi khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết. Thêm nước cốt me và nếm lại. Khi hỗn hợp nước mắm me sôi thì giảm nhỏ lửa, cho tỏi, ớt và tôm khô, sa tế vào trộn đều rồi tắt bếp. Để nước sốt nguội bớt, cho vào hộp đậy kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
Đồ chua với các vị mặn, ngọt, cay cay cùng xoài xanh là món ăn vặt hấp dẫn. Bạn có thể chấm với cóc, ổi, khế hoặc ăn với rau luộc.
Trên đây là các cách chế biến xoài non, các món ăn vặt từ xoài non, chúc các bạn thành công!
Nguồn: https://seatechs.vn
Danh mục: Blog