10 cách bày trí món ăn đẹp mắt, dễ làm

Video cách làm món ăn ngon đẹp mắt

Ngoài hương vị, hình thức cũng là yếu tố quan trọng tạo nên sự hấp dẫn của món ăn. Biết cách bày món ăn đẹp mắt sẽ giúp món ăn của bạn trở nên sang trọng, đẳng cấp hơn. Không chỉ vậy, một món ăn được bày trí đẹp mắt cũng sẽ kích thích vị giác của thực khách hơn rất nhiều.

Vậy làm thế nào để có thể bày trí món ăn tinh tế và hài hòa? Bài viết dưới đây, Trường Saigontourist sẽ tiết lộ cho bạn những cách bày trí món ăn đẹp mắt nhưng cực dễ làm.

Lợi ích của việc bày món ăn đẹp mắt

Nghệ thuật trang trí trong ẩm thực không chỉ thể hiện “tâm hồn” của món ăn mà còn giúp đầu bếp khẳng định đẳng cấp của mình. Một món ăn có hương vị thơm ngon vẫn chưa đủ để tạo nên sự hoàn hảo mà còn cần sự hấp dẫn về mặt hình thức.

Khiến khách hàng muốn trải nghiệm món ăn

Biết cách trình bày món ăn sẽ giúp bạn thu hút khách hàng. Cũng như mang đến cho khách hàng một trải nghiệm mới. Trước khi thưởng thức món ăn, chúng ta đều đánh giá dựa trên cách trang trí và bày món ăn đẹp mắt. Vì thế những món ăn vừa ngon, vừa đẹp và hấp dẫn, thì thực khách sẽ có trải nghiệm tuyệt vời hơn.

Tham Khảo Thêm:  Cách làm ốc xào thập cẩm Thái Nguyên ngon béo ăn giòn giòn đậm đà

Tạo phong cách riêng cho nhà hàng của bạn

Mỗi nhà hàng có một phong cách riêng. Ví dụ như truyền thống hoặc hiện đại, hoặc theo phong cách ẩm thực của Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp,… Vì vậy, cách trình bày món ăn cũng phải phù hợp và thể hiện rõ phong cách của nhà hàng.

Thể hiện chất lượng món ăn

Nếu bạn đang kinh doanh nhà hàng hoặc khách sạn, trang trí món ăn sẽ giúp nâng cao chất lượng phục vụ của nhà hàng.

Cách trưng bày món ăn đẹp và tinh tế sẽ giúp khách hàng cảm nhận được sự chuyên nghiệp và chất lượng của nhà hàng. Đồng thời, sự tỉ mỉ và cẩn thận trong cách tạo món ăn sẽ mang lại cho thực khách cảm giác thích thú và hài lòng về chất lượng dịch vụ của nhà hàng.

Làm cho khách hàng sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn

Những món ăn được bày trí đẹp, độc đáo khi được đăng tải lên mạng xã hội sẽ kích thích sự tò mò và mong muốn trải nghiệm của khách hàng. Điều này sẽ khiến họ sẵn sàng chi tiền nhiều hơn để thưởng thức những món ăn thú vị và mang lại doanh thu đột phá cho nhà hàng của bạn.

4 Nguyên tắc cơ bản trong cách bày món ăn đẹp mắt

Ưu tiên sự đơn giản

Bạn chỉ nên chọn một nguyên liệu duy nhất để trang trí món ăn. Điều này giúp tránh tình trạng khách hàng bị rối trí. Hay nhầm lẫn so với món mình dự định gọi ban đầu.

Hài hòa giữa nguyên liệu và họa tiết

Hãy đảm bảo được yếu tố công bằng bằng cách sắp xếp hài hòa giữa màu sắc, hình khối, thành phần và kết cấu của món ăn. Tránh cảm giác ngấy, chán ăn và khiến thực khách bị choáng ngợp.

Đúng định lượng và khẩu phần

Đảm bảo định lượng và khẩu phần giúp việc trình bày món ăn cân đối, phù hợp và không dư thừa. Điều đặc biệt là cần cân đối tỉ lệ giữa chất đạm với tinh bột, chất xơ nhằm tạo sự hài hòa trong dinh dưỡng.

Nổi bật nguyên liệu quan trọng

Cuối cùng, hãy nổi bật nguyên liệu quan trọng bằng cách nhấn mạnh vào nguyên liệu chính. Bổ trợ thêm là nước xốt và những gia vị trang trí.

10 cách bày món ăn đẹp mắt

Bày trí món ăn theo chiều dọc

Đây là cách bày món ăn đẹp mắt được nhiều đầu bếp sử dụng. Các món ăn sẽ được xếp chồng lên nhau hoặc dựng theo chiều đứng để tạo độ cao cho món ăn.

Tham Khảo Thêm:  Cách làm bánh đập chấm mắm nêm mộc mạc mà ngon

Trưng bày món ăn kiểu mặt đồng hồ

Đây là một trong những trường phái cổ điển được sử dụng từ năm 1960. Nếu xem đĩa tròn là mặt đồng hồ, hãy phục vụ protein (thành phần chính) trong khoảng từ 3 đến 9 giờ. Tinh bột từ 9 đến 12 giờ và rau từ 12 đến 3 giờ.

Bày trí theo phong cách Nordic

Nordic là phong cách trình bày tối giản với nhiều khoảng trống trên đĩa cho món ăn đơn giản với thành phần hảo hạng. Tuy nhiên, cách trang trí này cần một tay nghề vững và không “run”. Bởi vì bạn chỉ có một cơ hội để làm đẹp món ăn của bạn.

Sử dụng rau củ để trang trí

Rau củ là loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong nghệ thuật trình bày món ăn. Cà chua tỉa hoa hồng xinh xắn, cà rốt, ớt tỉa hoa… đều sẽ giúp món ăn trở nên đẹp mắt và hấp dẫn hơn.

Nguyên liệu dùng để trang trí (hành, ngò, cà chua, dưa leo, hành tây, cà rốt…) có vai trò quan trọng. Bởi nó không chỉ tạo cảm giác tươi ngon mà còn phải phù hợp với món ăn. Ví dụ, với món hấp thì khi bày trí để nguyên phần củ của hành lá. Với một tô phở bò, bún bò, mì quảng thì hành nên chẻ ba, chẻ tư…

Lưu ý: Rau dùng trong món ăn và trang trí phải tươi, không bị dập, héo để tránh ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.

Trình bày món ăn với các loại sốt

Sử dụng sốt là một cách bày món ăn đẹp mắt trong ẩm thực châu Âu. Đầu bếp sẽ dùng các loại sốt tạo thành các vệt màu, hình vẽ đầy màu sắc để trang trí. Nhằm tăng sự bắt mắt, hấp dẫn, cũng như giúp hương vị của món ăn.

Các loại nước sốt phổ biến trong ẩm thực Âu bao gồm Butternut Squash Puree Sauce, Balsamic Sauce, Red Wine Sauce, Passion Fruit Sauce…

Sử dụng các loại đĩa

Cách trình bày món ăn đẹp mắt trên đĩa tròn

Có nhiều cách để trang trí đĩa tròn như trang trí một góc, xung quanh. Bạn cũng có thể làm nổi bật món ăn bên trong hoặc phân bố đều các mảng đồ ăn…

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng màu xanh của dưa chuột, màu đỏ cà chua, màu cam cà rốt tỉa hoa để tạo điểm nhấn. Tuy nhiên, khi trang trí bạn cần chú ý đến kích thước đĩa, lượng thức ăn và cách tỉa hoa sao cho phù hợp.

Tham Khảo Thêm:  Cách làm sake chiên giòn và chiên bột ngon

Bày món ăn trên đĩa vuông hoặc chữ nhật

Với đĩa vuông hoặc đĩa hình chữ nhật, bạn nên trang trí dọc theo lòng đĩa hoặc đi theo đường viền xung quanh để tránh tạo cảm giác không đầy đặn trên đĩa. Loại đĩa này thường được sử dụng để phục vụ các món ăn có tính cầu kỳ cao.

Sử dụng đĩa bầu dục

Đĩa bầu dục thường được sử dụng để trình bày các món ăn từ cá. Cá sẽ được xếp dọc theo thân đĩa, chủ yếu ở chính giữa đĩa để thể hiện rõ hình dáng của món ăn.

Xung quanh vành đĩa, người ta sẽ trang trí tập trung ở đầu cá và thưa dần ra để lấp đầy các khoảng trống. Ngoài ra, các món trình bày bằng đĩa bầu dục thường được trang trí bằng các loại rau củ để tăng tính thẩm mỹ.

Trình bày trên đĩa hình lá

Cuối cùng là loại đĩa hình chiếc lá, thường được sử dụng để trình bày các món chiên. Bạn có thể trang trí thức ăn ở góc đĩa hoặc phần cuốn lá để tạo nổi bật cho món ăn. Ngoài ra, bạn có thể thêm nước sốt hoặc nước chấm để làm cho món ăn trông đầy đặn và ngon miệng hơn.

Bày món ăn theo kiểu kết hợp màu sắc

Người đầu bếp có thể được coi như một nhà họa sĩ tại gian bếp. Họ không chỉ cảm nhận được mùi vị và lựa chọn nguyên liệu, mà còn có ánh mắt thẩm mỹ cao và đôi tay tỉ mỉ để kết hợp các màu sắc của món ăn sao cho hài hòa và tinh tế nhất.

Nguyên tắc chính của phối màu sắc trong trang trí món ăn là không cần bày quá nhiều màu sắc. Bởi nó sẽ làm cho món ăn trông rối mắt và giảm tính thẩm mỹ. Bạn chỉ cần phối giữa hai màu tương phản. Chẳng hạn như màu xanh dưa chuột nhạt kết hợp với màu đỏ đậm của quả ớt, để tạo dấu ấn cho món ăn và dễ dàng trang trí.

Lưu ý khi bày món ăn

Nên có 50% khoảng trống trên đĩa

Điều này giúp thực khách thưởng thức từng chi tiết của món ăn mà không thấy ngán. Ngoài ra, khoảng trống này cũng là nơi người ăn có thể thao tác thoải mái mà không gây xáo trộn phần thức ăn còn lại. Sử dụng đĩa to hơn cũng giúp chúng ta cảm thấy no hơn.

Chú ý đến lượng nguyên liệu trang trí

Khi trang trí món ăn, bạn không nên bày mọi thứ ra đĩa. Vì điều này sẽ gây khó khăn cho bạn trong việc trang trí. Đồng thời dễ tạo cảm giác ngấy cho khách hàng.

Bật mí cho bạn là các đầu bếp chuyên nghiệp thường trang trí món ăn thường theo nguyên tắc số lẻ. Bởi theo họ, đây là sự kết hợp thần thánh giúp món ăn trông khác lạ và bắt mắt hơn.

Lưu ý tới chiều sâu của món ăn

Có nhiều cách sắp xếp trên cùng một không gian đĩa. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý đến chiều sâu của món ăn. Ví dụ, phân lớp hoặc xếp chồng các thành phần để tạo chiều sâu cho món ăn, giúp thực khách thưởng thức trọn vẹn hương vị trong từng miếng ăn.

Kết luận

Trên đây là một số cách bày món ăn đẹp mắt, đơn giản mà Trường Saigontourist muốn chia sẻ với bạn. Để cải thiện kỹ năng cắt tỉa và trình bày, bạn có thể thực hành bằng cách xem hướng dẫn trực tuyến. Tuy nhiên, nếu để trang trí chuyên nghiệp hoặc để mở nhà hàng thì bạn nên tham gia khóa học kỹ thuật chế biến món ăn chuyên nghiệp tại Trường Saigontourist.

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm Cách…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…

Menu