12 món ăn từ Bao Tử Cá Basa siêu ngon, dễ chế biến mà bạn nên thử

Video cách làm món ăn bao tử cá ba sa

Các món ăn từ bao tử cá basa ngày càng được ưa chuộng từ các nhà hàng, quán ăn, cho đến các bữa cơm gia đình, các buổi nhậu. Có rât nhiều món ngon được chế biến từ bao tử cá basa rất đưa cơm và tốn bia mà không phải ai cũng biết.

Bao tử cá basa làm món gì ngon?

1. Bao tử cá ba sa xào chua ngọt

Bao tử cá ba sa chỉ cần rửa sơ một nước là đã có thể chế biến thành món ăn. Đơn giản nhất là xào bao tử cá ba sa với cà chua, khóm, dưa leo, cần tàu cùng một ít gia vị.

Một loáng đã xong. Dĩa thức ăn tỏa hơi nghi ngút trên bàn. Gắp một đũa đồ xào chấm nước tương ớt cho vào miệng, chầm chậm nhai sẽ cảm nhận được mùi thơm của cần tàu xông lên sống mũi, vị chua của khóm và cà chua cùng vị ngọt mát của dưa leo lan dần trên mặt lưỡi.

Nhưng ngon nhất là những cái bao tử cá ba sa vừa giòn vừa dai, càng nhai càng nghe vị ngọt mặn của nó thấm đẫm chân răng.Ngoài ra còn có thể xào nấm, xào cà, xào măng chua……

2. Bao Tử cá Basa chiên giòn

Bao tử mua về rửa sạch bằng cách ngâm muối, dùng phèn chua chà sạch. Sau đó, dùng nước cốt chanh tươi rửa khử mùi tanh, để ráo. Thịt nạc heo rửa sạch, bằm nhuyễn ướp gia vị cùng hạt nêm, dồn thịt vào bao tử.

Bột mì trộn ít bột gạo, quậy đều với nước sền sệt, cho bao tử vào lăn bột.

Chảo dầu thật sôi, nhúng bao tử ngập dầu, khi bột ngã màu vàng cũng là lúc bao tử chín dòn, vớt ra liền nếu chậm sẽ bị cháy khét.

Bao tử được chấm với muối tiêu chanh, món ăn này có lẽ hơi nặng bụng nên chủ nhân kèm theo dĩa rau răm và gừng . Theo các nhà khoa học, ăn rau răm để kích thích tiêu hóa, chữa dạ dày lạnh, đầy hơi, tiêu thực… Riêng về ăn gừng phòng chống rối loạn tiêu hóa do thức ăn lạ, làm tăng nhu động ruột, tăng tiết dịch, tăng hấp thu…

Tham Khảo Thêm:  Bật mí cách làm trứng cút nướng phô mai béo ngậy, thơm ngon đúng điệu

Vị ngọt, dòn của bột, của bao tử, vị béo thơm của thịt, cay chua mặn của gừng, của rau răm, chanh, tiêu muối… ăn một lần là nhớ mãi.

3. Bao tử cá ba sa nấu canh chua

Món ăn cơm trứ danh nhất Đồng bằng sông Cửu Long là canh chua cá lóc hoặc các loại cá nước ngọt khác. Nhưng bao tử cá ba sa nấu canh chua sẽ giúp bạn vừa ngon vừa lạ miệng.

Cũng như các món canh chua truyền thống khác ở miền Nam, canh chua bao tử cá ba sa được hình thành bởi “tập đoàn” rau: bạc hà, cà chua, đậu bắp, giá,… với me hoặc cơm mẻ.

Nồi canh vừa chín, nêm nếm vừa ăn, múc ra tô lớn rắc ngò om xắt nhỏ làm mặt. Hơi nóng của tô canh khiến mùi ngò om vốn đã thơm càng thơm hơn, gọi thèm.

Vậy là cả nhà xúm vào vừa ăn vừa húp vừa toát mồ hôi sảng khoái trong không khí đầm ấm. Nếu thích thì có thể nhâm nhi vài ba ly rượu cho thêm phần hưng phấn.

4. Gỏi Bao Tử Cá Basa

Gỏi bao tử cá basa muốn ngon không thể thiếu xoài xanh, khế chua, bắp chuối, hành tím và các loại rau thơm.

Bao tử cá basa rửa sạch, hấp chín trong 3 phút để giữ độ giòn, sau đó xắt dọc làm hai vì bao tử khá nhỏ.

Xoài xanh bằm, khế chua xắt mỏng theo chiều dọc, bắp chuối ngâm chút nước muối rồi bóp nhẹ, hành tím xắt mỏng (ngâm giấm trước đó một giờ), các loại rau quế, tía tô, rau răm, húng lủi (không được thiếu rau này bởi sẽ mất đi hương vị đặc trưng) xắt nhỏ cùng ít gừng xắt sợi.

Tất cả trộn đều với nước mắm ngon, đường, ớt xắt sợi và một chút tiêu.

Dọn gỏi ra dĩa, rắc lên trên ít đậu phộng rang giã dập, chút mè trắng rang vàng và điểm thêm vài cọng ngò rí.

Dùng bánh phồng tôm xúc miếng gỏi vào miệng, nhai chầm chậm để tận hưởng vị chua ngọt của xoài, khế; vị chan chát của bắp chuối; vị giòn tan của bao tử cá quyện cùng hương vị các loại rau thơm.

5. Bao tử cá ba sa khìa nước dừa

baotucabasakhianuocdua

Bao tử cá ba sa mua về rửa sạch bằng nước lạnh có pha nước cốt chanh tươi khử mùi tanh, để ráo.

Cho bao tử cá ba sa vào tô ướp gia vị (đường, muối, bột ngọt, tiêu, ngũ vị hương…) cho vừa khẩu vị, chờ ngấm khoảng 5 phút.

Phi mỡ (dầu) tỏi cho thơm rồi đổ bao tử cá ba sa vào chảo xào săn lại. Cho nước dừa xiêm vào chảo ngập xâm xấp.

Điều chỉnh lửa liu riu cho đến khi nước dừa rút vào bao tử cá sền sệt, và bao tử cá ngả sang màu nâu sẫm là đã chín. Cà chua, dưa leo (xắt lát mỏng), xếp ra dĩa cùng với xà lách.

Cho bao tử cá ba sa đã khìa vào giữa và rắc một ít tiêu xay lên. Món này phải chấm với nước tương có giầm thêm trái ớt hiểm chín thì mới “đúng điệu”.

6. Bao tử cá basa xào măng chua

– Bao tử cá basa rửa sạch, chà qua với muối để khử mùi. Rửa lại thật sạch với nước để tránh bị mặn. Để ráo nước.

Tham Khảo Thêm:  Bật mí cách làm bánh tráng cuốn thịt heo đơn giản tại nhà

– Măng chua vắt thật ráo.

– Giã khoảng 5 tép tỏi.

– Cho dầu vào chảo, bỏ tỏi và bao tử cá vào cùng lúc.

– Nêm gia vị gồm muối, bột nêm, đường, bột gừng…

– Khi bao tử cá săn lại, cho măng chua vào, trộn thật đều tay. Rồi nhắc xuống, bỏ hành lá vào.

-Rau húng dũi dùng để trải đều vòng quanh món ăn và để ăn kèm.

Đây là một món ăn ngon và lạ miệng. Bạn có thể dùng làm món mặn trong thực đơn hằng ngày hoặc hay hơn nữa thì dùng làm món nhấm bia

7. Bao Tử Cá Ba Sa Xào Khổ Qua (Mướp Đắng)

Nguyên liệu:

– 300g mướp đắng (khổ qua)

– 150g bao tử cá ba sa

– 10 hành hoa

– 10g hành , tỏi băm nhỏ

– 1 quả ớt sừng

– 1 thìa cà phê đường

– 2 thìa cà phê hạt nêm

– 1/2 thìa cà phê bột nghệ

– 1/5 thìa cà phê tiêu

– Muối

– Giấm

– Dầu ăn.

Thực hiện:

– Mướp đắng rửa sạch, thái bỏ hai đầu, bỏ ruột, thái khoanh mỏng dày khoảng 0,5cm.

– Bao tử cá ba sa xát muối sạch rồi rửa qua với giấm (hoăc chanh) cho bớt nhớt, sau đó rửa lại cho sạch, để ráo. Ướp bao tử cá ba sa với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường và bột nghệ trong khoảng 15 phút cho thấm.

– Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, thái lát xéo dày 0,5cm. Hành hoa bỏ rễ, rửa sạch, thái khúc. – Bắc chảo lên bếp, phi thơm 5g hành tỏi băm với 1/2 thìa súp dầu ăn. Cho bao tử cá ba sa vào xào chín, để riêng.

– Phi thơm 5g hành, tỏi băm còn lại với 1 thìa súp dầu ăn, cho mướp đắng vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Mướp đắng chín, cho bao tử cá, ớt sừng và hành hoa vào, đảo đều tay.

Cuối cùng, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường và tiêu vào, tắt bếp rồi đảo đều.

Mách bạn:

– Để mướp đắng giữ màu xanh, bạn chần sơ với nước sôi và xào ngay sau khi chần. Không nên nêm gia vị trong lúc xào vì mướp đắng sẽ ra nước. Do đó, chỉ nêm gia vị khi mướp đã chín và tắt bếp ngay, món xào mới khô.

– Để khử mùi của bao tử cá ba sa, bạn có thể cho chút rượu trắng vào khoảng 1/3 thìa cà phê là được

Dọn mướp đắng xào bao tử cá ba sa ra đĩa, dùng kèm với cơm trắng, nước mắm nguyên chất hay nước tương đều ngon.

8. Bao tử cá ba sa kho tiêu

che-bien-mon-an-tu-bao-tu-ca-basa

Nguyên liệu:

300 gr Bao tử ba sa

Tiêu, nước mắm, đường, ớt, tỏi, hành, 200 ml nước dừa tươi

Thực hiện:

Sơ chế bao tử ba sa như trên.

Bóc vỏ tỏi, sau đó cho vào bao tử để ướp cùng với những gia vị đã chuẩn bị sẵn, ướp theo khẩu vị. Ướp trong vòng 15p.

Cho bao tử ba sa vào nồi đun lớn lửa khoảng 5 phút cho săn lại, rồi cho nước dừa vào đun lớn lửa thêm 10 phút nữa, sah đó chỉnh nhỏ lửa xuống cho bao tử sôi liu riu. Đun đến khi nước kho cạn gần hết thì cho hành lá, ớt, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tiếp tục đun 5 phút nữa là được.

Tham Khảo Thêm:  Thưởng thức các món ăn hàng ngày của người Đài Loan, hương vị vừa quen vừa lạ siêu ngon

9. Bao tử cá ba sa chiên sốt me

Nguyên liệu:

300gr bao tử ba sa

150gr bột chiên giòn

10gr bột tỏi gừng

100ml nước cốt me đặc

10gr tỏi băm

1 gr tỏi phi vàng

10gr đường

Nguyên liệu:

Sau khi sơ chế bao tử ba sa thì vớt ra để ráo. Rồi ướp với 1 muỗng bột tỏi, 1/2 muỗng ớt bột mịn, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng tiêu, trộn đều, để 15 phút cho thấm gia vị.

Rồi cho 2 muỗng canh bột chiên giòn vào, áo đều. Phần bột còn lại cho thêm chút nước để tạo độ sánh.

Từ từ nhúng từng miếng bao tử ba sa vào bột rồi cho vào dầu chiên với lửa nhỏ vừa. Thấyvàng giòn đều thì vớt ra giấy thấm dầu.

Làm nước sốt me: Cho vào chảo nhỏ 100 gram nước me, 1/2 muỗng bột ngọt, 3 muỗng đường, 1 muỗng tương ớt, 1.5 muỗng nước mắm, đặt lên bếp nấu lửa nhỏ đến khi thấy xốt trong và có độ sánh thì tắt lửa, thêm 1 muỗng ớt bằm và 1 muỗng tỏi phi.

Cho thành phẩm ra đĩa, thêm phần xốt me lên mặt hoặc dọn ra chén chấm cùng.

10. Bao tử cá Ba sa xào bơ

Nguyên liệu:

300 gr bao tử ba sa

1 m canh bơ

1 m canh dầu hào

1 m canh nước mắm

2-3 m canh tương ớt

1/2 mcf đường

1/2 mcf tiêu

1/2 củ hành trắng

1/2 trái ớt sừng hoặc

1 trái ớt hiểm

1/2 m canh tỏi băm

Hành lá, gừng

Thực hiện:

Bao tử ba sa sơ chế như trên rồi để ráo nước.

Cho ít dầu phi thơm tỏi băm nhỏ cho bao tử ba sa vào xào, nêm dầu hào+nước mắm+tương ớt+đường+tiêu+ớt vào. Để cho thấm đều gia vị rồi cho tiếp bơ và củ hành cắt múi, nêm nếm lại vừa khẩu vị. Cho hành lá vào tắt bếp

Xong thì dọn món ra dĩa và thưởng thức thôi.

11. Phá lấu bao tử cá ba sa và trứng cút

Nguyên liệu:

1 kg bao tử ba sa

30 cái trứng cút

3 m canh dầu hào

2 m canh nước tương

1 m canh hạt nêm

1 m canh đường

2 m canh tương ớt

1/2 mcf bột ngọt

1 gói ngũ vị hương

Hành, tỏi, gừng, tiêu

Dưa leo, rau răm, ớt (ăn kèm)

Bánh mì

Thực hiện:

Bao tử ba sa sơ chế như trên rồi để ráo. Luộc chín trứng cút, lột vỏ

Phi thơm củ hành tỏi băm xào bao tử ba sa nêm gia vị thêm xíu nước lọc, cho trứng cút vào cùng và để lửa nhỏ. Nêm nếm lại vừa khẩu vị, nước phá lấu sền sệt là được

Dọn món ra dĩa, ăn cùng với cơm, dùng kèm với dưa leo, rau răm hoặc bánh mì.

12. Bao tử cá ba sa xào cải chua

mon-an-bao-tu-ca-ba-sa

Nguyên liệu:

200 gr bao tử ba sa

2 muỗng canh bột mì (gạo/nếp/năng…)

1 mcf rượu, 1mcf muối

1 nhúm củ gừng tươi xắt sợi

1/2 củ cà rốt xắt sợi

150 gr cải chua

Thực hiện:

Cải chua luộc sơ nước nóng, vắt ráo. Cà rốt xắt sợi

Sơ chế bao tử ba sa như trên rồi để ráo.

Sau đó, ướp với ít nước mắm và đường, tỏi băm

Phi tỏi thơm, cho bao tử vào xào săn. Thêm ít gừng xắt sợi.

Thêm cải chua và cà rốt đảo đều. Nêm nếm lại vừa miệng.

Trút ra đĩa rắc tiêu, hành ngò, chấm cùng nước tương dằm ớt.

Bạn đã bỏ túi cho mình các món ăn ngon từ bao tử cá siêu ngon mà dễ làm nào chưa?, hãy mua ngay bao tử cá về làm gnay cho nóng nào, nhỡ chọn lựa bao tử cá ở những nơi uy tín để đảm bảo không mua trúng hàng bị ngâm thuốc nhé!

Xem tiếp Nơi cung cấp bao tử cá ba ssa uy tín

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm Tổng…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…

Menu