(SGTT) – Từng miếng thịt ba chỉ heo luộc xen lẫn nạc và mỡ, chấm cùng mắm tôm đậm vị rồi dùng thêm cà pháo giòn sần sật là trải nghiệm ẩm thực thú vị khi nhắc về một món ăn dân dã miền Bắc – cơm thịt luộc, cà pháo, mắm tôm.
- Trưa nay ăn gì: Thích phô mai, mê cà chua thì nhớ ngay Caprese salad
- Trưa nay ăn gì: Nghĩ về miền Tây nhớ ngay món bún thịt xào thân quen
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa chỉ 10 phút, ăn nhanh còn tranh thủ nghỉ ngơi
Trong ẩm thực Việt, các món ăn chế biến theo phương pháp luộc luôn được ưa chuộng bởi nó giữ lại vị thanh ngọt tự nhiên nhất. Bữa cơm trưa hôm nay giới thiệu thịt heo đem luộc, dùng kèm cà pháo và chấm với mắm tôm.
- Cách làm mực rim ngon đậm đà hấp dẫn đơn giản tại nhà
- Bí Kíp Nấu MÌ CAY CHAY Hàn Quốc Ngon Hơn Ở Xứ Kim Chi
- Chế biến lòng lợn luộc nhớ cho thêm thứ này, đảm bảo lòng vừa trắng vừa giòn ngon
- Cách Làm Bánh Gạo Lắc Phô Mai Ăn Vặt Ngon Không Cưỡng Lại Được
- Người dân TP.HCM đi sang tên, làm đăng ký xe chính chủ để giữ biển số trước 15.8
Thịt chọn cho mâm cơm hôm nay quán ăn thường chọn hai phần thịt là ba chỉ hoặc chân giò. Một mẹo xử lý thịt heo sau luộc để thành phẩm thơm, giòn là luộc cùng hành tây, sau đó cho thịt vào nước lạnh rồi vớt ra.
Bạn đang xem: Trưa nay ăn gì: Bữa cơm văn phòng chọn bộ ba thịt luộc, cà pháo và mắm tôm đậm vị
Về vị, ba chỉ heo vừa có mỡ có nạc nên thớ thịt mềm, hơi ngấy nếu chọn phần thịt mỡ nhiều hơn nạc. Còn chân giò có độ giòn sần sật ở phần da và săn chắc ở phần thịt bắp. Tùy khẩu vị mà thực khách có thể đặt hàng quán phần thịt mình ưa dùng.
Xem thêm : Phương pháp làm bài văn thuyết minh về món ăn
Tuy là món ăn kèm thân quen trong bữa cơm gia đình Việt nhưng nguồn gốc cà pháo thì không ai rõ có từ khi nào và bắt nguồn từ đâu. Do cà pháo chế biến từ cách muối lên men nên khi thưởng thức ở ngoài quán nên chọn quán có uy tín, dùng nguyên liệu có nguồn gốc, cách nấu vệ sinh. Còn lại nấu nướng tại nhà, mọi người mua cà pháo đóng chai tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm uy tín.
Cuối cùng, đến mắm tôm, một gia vị thử thách cho không chỉ khách nước ngoài mà còn người Việt bởi hương vị nồng, thoảng mùi ruốc dậy lên. Tuy nhiên, đầu bếp chuyên nghiệp cũng như người nội trợ vẫn có một số mẹo mà dù cho người không biết ăn mắm tôm vẫn có thể dùng được. Đó là, thưởng thức cùng người sành ăn bởi họ chọn lựa nguyên liệu phù hợp giúp giảm bớt mùi mắm; thưởng thức cùng những món dễ ăn, đơn giản như bún đậu mắm tôm có đậu hũ chiên, bún tươi, rau sống quen thuộc.
Thịt luộc vừa tới, cà pháo giòn, mắm tôm đậm đà đã được chuẩn bị dọn lên kèm khay cơm trưa văn phòng hoặc đựng từng đĩa riêng. Lúc này, thực khách chỉ cần làm mỗi việc là “order” một chén cơm trắng và thưởng thức. Nếu quen vị, chuyện hai hay ba chén cơm khi thưởng thức cùng thịt luộc, cà pháo, mắm tôm là chuyện rất đỗi bình thường.
Xem thêm : Cách làm trứng cuộn Hàn Quốc với rau củ, xúc xích trình bày hấp dẫn
Do món ăn mang phong vị ẩm thực miền Bắc nên mọi người có thể gọi thêm thức uống dùng kèm là nước mơ, nước sấu. Đặc biệt, quán ăn có chuẩn bị kẹo giúp tẩy đi mùi mắm tôm sau thưởng thức.
Gia Hân tổng hợp
Nguồn: https://seatechs.vn
Danh mục: Blog