Cách Làm Mứt Ổi Hồng Thơm Ngon Độc Đáo

Video cách làm món mứt ổi

Ổi hồng là loại trái cây quen thuộc và được nhiều người yêu thích bởi vị chua ngọt hài hòa. Ổi hồng là loại quả bình dân nhưng chứa các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin A, vitamin C, vitamin B1,…Bạn thường dùng ổi trực tiếp, chế biến thành nước ép hay sinh tố,…Hôm nay, bạn hãy thử vào bếp thực hiện cách làm mứt ổi hồng mới lạ sau đây. Chắc hẳn, món mứt này sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính.

cách làm mứt ổi hồng

Mứt ổi hồng mới lạ, hấp dẫn. Ảnh: Internet

Chuẩn bị nguyên liệu cho món mứt

  • 4kg ổi hồng
  • 20g hoa atiso đỏ khô
  • 200g đường phèn
Tham Khảo Thêm:  Cách Làm Đậu Hũ Non Chiên Giòn Tan Bên Ngoài, Mềm Mịn Bên Trong

Cách làm mứt ổi hồng

Bước 1: Sơ chế ổi hồng

Bạn mua ổi hồng về, cắt bỏ cuống và rốn quả, rửa sạch với nước muối loãng. Bạn cắt ổi thành hình múi cau và mang đi luộc trong khoảng 30 phút. Khi ổi chín mềm, bạn dùng muỗng/đũa tách riêng phần thịt ổi cho ra dĩa và bỏ phần hạt đi.

sơ chế ổi hồng

Sơ chế ổi hồng kĩ lưỡng để món mứt thơm ngon. Ảnh: Internet

Bước 2: Chiết xuất nước cốt hoa atiso đỏ

Bạn ngâm 20g hoa atiso đỏ khô với khoảng 800ml nước sôi già. Sau 30 phút, hoa mềm và tiết ra nước cốt màu đỏ tươi. Phần nước cốt này có tác dụng tạo màu đỏ đẹp và tạo độ chua thanh cho món mứt.

làm mứt ổi hồng

Nước cốt hoa atiso đỏ giúp màu mứt đẹp hơn. Ảnh: Internet

Bước 3: Xay nhuyễn hỗn hợp ổi

Cho phần thịt ổi đã luộc chín và nước hoa atiso đỏ (cả phần cánh hoa) vào máy xay nhuyễn. Tiếp đến, bạn lọc hỗn hợp qua rây để mịn hơn.

xay ổi hồng

Xay ổi hồng cùng với nước hoa atiso đỏ để tạo hỗn hợp mứt. Ảnh: Internet

Bước 4: Sên mứt

Bạn cho phần hỗn hợp nước ổi xay vào nồi cùng với 200g đường phèn và bắt đều sên với lửa nhỏ. Bạn khuấy đều tay và liên tục để mứt không bị khét. Sau khoảng 60 – 90 phút, mứt có độ keo lại là hoàn thành. Bạn để mứt thật nguội và cho vào lọ thủy tinh.

Tham Khảo Thêm:  Cách làm gỏi gà bắp cải xé phay vị chua ngọt thanh mát giải ngán

sên mứt ổi hồng

Công đoạn sên mứt ổi hồng. Ảnh: Internet

Yêu cầu thành phẩm

Mứt ổi hồng có độ sệt vừa phải và màu đỏ hồng đẹp mắt. Thành phẩm có vị ngọt hài hòa và mùi thơm tự nhiên của ổi và hoa atiso đỏ. Bạn có thể thử chế biến món mứt thành sinh tố ổi hồng hay ăn kèm với bánh mì sandwich, sữa chua,…cũng đều thơm ngon.

mứt ổi hồng

Thành phẩm mứt ổi hồng thơm ngon cuốn hút. Ảnh: Internet

Lưu ý khi thực hiện

Cách chọn nguyên liệu làm mứt tươi ngon

Nguyên liệu ổi hồng

  • Ổi có hình dáng cân đối, không bị móp méo, cầm nặng tay là ổi đã chín. Da ổi hơi sần sùi chứng tỏ phần thịt quả nhiều hơn phần hạt. Với các quả có vẻ ngoài trơn nhẵn, có lốm đốm nâu đen sẽ có độ ngọt thấp và mềm xốp không ngon.
  • Quả ổi khi chín sẽ có màu xanh ngả vàng, với các quả xanh đậm chứng tỏ chưa chín, sượng cứng và không ngon. Khi mua, bạn dùng tay ấn nhẹ quả, nếu cảm giác giòn cứng sẽ là ổi tươi và tránh mua những quả mềm nhũn.

ổi hồng

Quả có vỏ xanh bóng và ruột hồng sẫm là ổi ngon. Ảnh: Internet

Nguyên liệu atiso đỏ

  • Hoa atiso đỏ còn tươi sẽ có phần cánh cứng, căng bóng và có màu đỏ đậm. Phần nhụy bên trong dính chặt vào phần đài hoa và có màu trắng.
  • Nên lựa hoa atiso có kích thước vừa phải, tròn đều và không bị móp méo.
Tham Khảo Thêm:  Cách làm món đậu phụ nhồi thịt đơn giản nhất mà vụng mấy cũng làm được

Cách bảo quản

Bạn mua ổi về, nếu bạn chưa làm mứt ngay, bạn có thể bảo quản chúng trong bọc kín và giữ ở ngăn mát tủ lạnh tối đa 2 ngày.

Bạn cho mứt ổi hồng vào lọ thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và có thể sử dụng trong khoảng 1 tháng. Lưu ý, bạn nhớ đóng kín nắp sau mỗi lần sử dụng để mứt lâu hư và không bị chảy nước.

Những lưu ý khi thực hiện

  • Bạn cho mứt ra dĩa, dùng muỗng quệt mứt ra, nếu mứt không chảy là đạt.
  • Bạn nên tráng sơ lọ thủy tinh qua nước sôi để tiệt trùng và tránh ảnh hưởng đến mùi vị của mứt.
  • Nếu không có đường phèn, bạn có thể thay bằng đường cát trắng với định lượng tương đương.

Với vài công đoạn đơn giản là bạn đã thực hiện xong cách làm mứt ổi hồng siêu hấp dẫn. Ổi được bày bán quanh năm, vì thế bạn có thể làm mứt khi cần mà không cần đợi đến mùa thu hoạch như các loại quả khác. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các bài viết làm mứt khác trên website như: cách làm mứt khế, cách làm mứt mãng cầu, cách làm mứt đu đủ,…

Để biết thêm thông tin về các khóa học tại Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng gọi số hotline 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) hoặc điền vào form đăng ký bên dưới để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm Công…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…

Menu