Mực hấp là món hải sản ngon được nhiều người yêu thích.Tuy nhiên thưởng thức mực hấp muốn tròn vị thì không thể nào thiếu đi bát nước chấm thần thánh. Cách làm nước chấm mực hấp vô cùng đơn giản, ai cũng có thể thực hiện thành công. Đặc biệt bát nước chấm mắm gừng có độ sánh nhẹ, đủ vị mặn, cay, chua, ngọt sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Kết hợp với mực tươi giòn ngon đảm bảo chỉ có ghiền thôi. Chị em triển ngay 2 công thức sau đây nhé.
Cách làm nước chấm mực hấp mắm gừng chuẩn
Nước mắm gừng chua cay là một trong những loại nước chấm hải sản được sử dụng phổ biến nhất. Nguyên liệu thân thuộc, cách làm siêu dễ. Bạn có thể đãi cả nhà đĩa mực hấp ngon lành với bát mắm gừng siêu ngon như sau:
Bạn đang xem: Cách làm nước chấm mực hấp ngon mê ly, hải sản nào cũng dùng được
Nguyên liệu cần có
- Nước mắm ngon: 3 thìa cafe
- Gừng tươi: 1 củ nhỏ
- Đường trắng: 3 thìa cafe
- Tỏi: 2 tép
- Ớt tươi: 1 quả
- Nước cốt chanh:3 thìa cafe
- Bột ngọt: ½ thìa cafe
- Nước lọc: 3 thìa cafe
Sơ chế nguyên liệu
Gừng chị em cạo vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Nếu muốn nhanh bạn có thể đập dập rồi rửa sơ qua với nước để giảm bớt độ cay.
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Các bước làm nước mắm gừng ngon
Xem thêm : Cách làm sườn non ram mặn ngọt đậm đà tốn cơm
Bước 1: Trước hết bạn cần chuẩn bị một chiếc bát, cho bột ngọt, đường trắng, nước lọc vào khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Tiếp đó cho nước cốt chanh, nước mắm theo liều lượng đã chuẩn bị ở trên vào khuấy đều.
Bước 2: Cho tỏi, ớt, gừng đã sơ chế vào rồi trộn đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau. Như vậy bát nước mắm gừng chấm mực hấp thơm ngon đã hoàn thành rồi đấy.
Cách làm nước chấm mực hấp từ nước mắm gừng không hề khó chút nào cả. Nếu bạn làm đúng theo tỷ lệ nước mắm, nước cốt chanh và gừng là 3:3:1 thì sẽ có thành phẩm tuyệt hảo. Để cân bằng vị của nước chấm, đặc biệt là với những ai thích ăn nhạt thì bạn có thể sử dụng nước nóng để giảm độ mặn. Hãy xem công thức này ở mục tiếp theo nhé.
Cách làm nước mắm gừng chấm mực hấp
Nước mắm gừng chấm mực hấp và hải sản cũng có nhiều công thức khác nhau. Chỉ cần biến tấu một chút thôi là bạn đã có ngay hương vị mới rồi đấy. Cách làm nước chấm mực hấp công thức mắm gừng thứ 2, chị em đừng bỏ lỡ nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Nước nóng: 5 thìa cafe
- Nước mắm: 5 thìa cafe
- Đường: 4 thìa đường
- Bột ngọt: 1 thìa cafe
- Tỏi: 3 tép
- Chanh: 1 quả
- Gừng: 1 củ
- Ớt tươi: 2 quả
Sơ chế nguyên liệu
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhỏ
Chanh cắt đôi, bỏ hạt rồi vắt lấy nước cốt chanh
Xem thêm : Bánh chưng – Biểu tượng truyền thống ẩm thực ngày Tết Việt Nam
Gừng bạn cạo vỏ, rửa lại với nước rồi cắt lát càng nhỏ càng tốt.
Cách thực hiện mắm gừng chấm mực
Bước 1: Đầu tiên bạn cho ớt, tỏi, gừng vào cối rồi giã thật nhuyễn. Như vậy bát nước chấm sẽ sánh mịn và thơm hơn. Sau khi giã nhuyễn thì cho đường, bột ngọt vào cối rồi tiếp tục giã cho đến khi các nguyên liệu tan đều.
Bước 2: Chuẩn bị bát tô, cho hỗn hợp đã giã vào bát. Tiếp đó cho nước nóng vào khuấy đều.
Bước 3: Khi đường tan đều thì cho nước cốt chanh vào trộn đều lên. Như vậy là bạn đã có bát nước mắm gừng chấm mực hấp với độ mặn nhẹ, có đủ vị chua, ngọt, cay hài hòa rồi.
Vậy là chỉ với 5 phút thôi bạn đã có ngay bát nước mắm gừng chua cay mặn ngọt rồi. Bát nước chấm thần thánh kết hợp với mực hấp tươi, giòn ngọt thì kích thích vị giác vô cùng. Để bát mắm gừng chấm mực hấp thơm ngon hơn, chị em hãy chọn cho mình loại nước mắm chuẩn nhé. Đặc biệt với nước mắm nguyên chất, chuẩn truyền thống thì sẽ có mùi thơm hơn, lôi cuốn và hấp dẫn hơn.
Tạm kết
Trên đây là 2 cách làm nước chấm mực hấp thơm ngon, tròn vị nhất. Bạn sẽ chỉ mất khoảng 5 phút chuẩn bị, 5 phút chế biến là có ngay thành phẩm rồi. Hải sản là món ngon mà ai cũng thích. Có thêm bát mắm gừng đảm bảo cả nhà bạn càng ăn là càng mê luôn đấy. Nhất là ngày đông se se lạnh thế này, món mực hấp kết hợp với mắm gừng lại càng hợp thời tiết. Chị em thực hành và đừng quên khoe thành quả cùng NgonAZ nhé.
Nguồn: https://seatechs.vn
Danh mục: Blog