Xem thêm : Tết đến, về miền Tây ăn cá ngát kho tương
Món bầu dục lợn (cật heo) được cho là món ăn bổ thận và tốt cho sức khỏe. Tôi xin được chia sẻ cho các bạn một món ăn cực kỳ ngon nhưng lại dễ chế biến (kể cả người không biết nấu ăn cũng làm được) vì không cần bất cứ một thủ thuật gì, thậm chí còn dễ hơn cả luộc thịt vì luộc thịt còn phải liên tục căn để thịt không bị sống hay nhừ quá. Có thể mô tả quy trình đơn giản chỉ là: RỬA SẠCH – ĐỂ RÁO (hoặc lau khô) – NƯỚNG là xong. Có thể nướng bằng bất cứ vật dụng gì: Lò nướng, bếp than hoa, bếp củi, bếp trấu,… thậm chí bạn có thể nướng trên bếp ga hoặc bếp than tổ ong cũng không sao và vẫn rất ngon. Thông thường món bầu dục của lợn (cật heo) khi chế biến món ăn bị hôi (mùi khai) là do trong cái phần có màu trắng bên trong (thường được gọi là tuyến hoi) có chứa một số chất như urê, axit uric,.v.v… sẽ phản ứng khi gặp không khí (khi bổ đôi quả bầu dục) hoặc bị thủy phân khi gặp nước (khi rửa cật heo) thành Amoniac (NH3) nên sẽ có mùi khai. Vì thế khi chế biến các món xào, chần, nấu cháo,.v.v… thường phải bỏ tuyến hoi đi vì nếu không sẽ rất khai. Phần tuyến hoi này theo dân gian lại tốt cho người mắc bệnh ho, phổi, suyễn,.v.v… Trong món ăn này sau khi thực hành và sử dụng chắc chắn các bạn sẽ có ý nghĩ khác hẳn về tuyến hoi của quả cật vì ăn cực kỳ ngon, giòn, ngậy và bùi vô cùng. – Đơn giản về nguyên tắc chế biến của món ăn này là cần phải tránh không để không khí và nước tiếp xúc với tuyến hoi là được. NGUYÊN LIỆU: Để chế biến món cật heo nướng không có mùi hôi và khai thì phải mua loại cật còn nguyên quả và chưa bị rạch thủng (thường người bán hàng hay rạch thủng để cho chất dịch chảy ra nếu không cật sẽ mau bị hỏng). Nếu không mua được bạn có thể mua loại có vết rạch nhỏ cũng được. – Bầu dục lợn: theo minh họa kèm theo khoảng 300gr ~ 33K- Rau ăn kèm: húng thơm, rau mùi.- Nước chấm: muối, tiêu, chanh, ớt tươi. CHẾ BIẾN Bầu dục để nguyên quả, phải rửa sạch cật nhanh tay (nếu rửa lâu hay ngâm trong nước sẽ bị ngấm nước vào trong), để ráo hoặc lau khô. Nếu nướng bằng Lò nướng, bếp than hoa, bếp củi, bếp trấu,… thì để nguyên quả cật, còn nếu sử dụng nướng trên bếp ga hoặc bếp than tổ ong nếu muốn tránh khí độc thì có thể bọ bằng giấy bạc nướng thực phẩm, lưu ý chọc một vài lỗ nhỏ để nước trong cật chảy ra được khi nướng (tránh việc nước chảy ra trong cật ngấm ngược vào tuyến hoi gây hôi) theo như minh họa dưới đây: Kẹp cật heo vào vỉ nướng rồi nướng (theo minh họa được nướng trực tiếp trên lửa bằng bếp nướng than hoa), vừa nướng vừa lật mặt để cật không bị cháy. Lượng nước trong cật khi nướng sẽ sôi lên sẽ làm chín cật. Khi thấy nước chảy ra là nước trong hoặc bọt trắng thì nướng thêm khoảng 5 phút là cật đã chín (thực ra món cật thông thường nhiều người lại thích ăn hơi chín tái) Khi ăn cắt mỏng, chấm nước chấm muối, tiêu, chanh, ớt. Đặc biệt phần tuyến hoi có màu trắng ăn cực kỳ giòn, rất ngậy và đặc biệt ngon.
Nguồn: https://seatechs.vn
Danh mục: Blog